Chó Dingo: Vua của Úc

Trong khu vực Outback nằm ở phía Tây Bắc ở trong quốc gia Úc, và trong một vương quốc thưa thớt, xa xôi hẻo lánh, rộng lớn và khô cằn này có chứa đầy rắn và nhện độc, rồng quỷ gai, thằn lằn cổ diềm, kangaroo, đại bàng đuôi nhọn... Tuy nhiên, trong những loài vật này không có con gì vừa gần gũi vừa xa lạ, đó là giống Dingo.

Dingo

Tên khoa học: Canis familiaris dingo

Kích thước: dài 1.2 mét từ mõm tới đuôi, cao 60 cm tới vai. nặng 10 kg - 20 kg.

Nơi sống: Úc

Mồi: Tất cả loài thịt, như kangaroo, thỏ, chim, thằn lằn.

Tình trạng: Sắp nguy cấp

Dingo được gọi là một trong những loài ăn thịt đầu bảng nổi tiếng nhất ở Australia, và nó còn không có xuất xứ từ Úc!

NGUỒN GỐC CỦA DINGO

Lý thuyết được chấp nhận nhiều nhất là giống Dingo được xuất xứ từ những loài chó cổ đại hơn 3000 năm trước. Nhưng một cái bí ẩn là làm sao loài cổ đại lại tới Úc nếu mà nó còn không xuất xứ từ nơi đây. Theo như các nhà khoa học, có thể nó được người đi biển châu Á du nhập vào Úc, khoảng 3500 tới 4000 năm trước. Có thể chúng nó đã đến Úc khi mà triều cường đi xuống để hé lộ một cây cầu đất giữa Úc và nơi khác như đảo New Guinea.

Một rắc rối khác cho các nhà khoa học là phân loại của chúng hiện nay: Dingo có họ hàng với chó, hay là sói không? Hay nó là một giống riêng biệt như chó hoang châu Phi? Các kết quả nghiên cứu hiện nay đều chỉ vào câu trả lời "giống riêng biệt." Ngoài ra, giống chó Dingo có một điểm khác biệt với chó thông thường đặc biệt nhất: Dingo không sủa, nhưng chúng nó có thể hú lâu và làm vài tiếng kêu nhỏ như sói, thường là mỗi khi đi săn và cắn nhau. cũng là loài động vật hoang dã, và nhiều nơi ở Úc cấm người dân lấy nó làm thú cưng.

VAI TRÒ CỦA DINGO

Tuy nhiên, mặc dù nó làm sao có thể đến nơi này nữa, không thể phủ nhận được rằng Dingo có đóng vai trò rất quan trọng trong công việc bảo vệ hệ sinh thái. Sau sự tuyệt chủng của loài thú ăn thịt có túi Thylacine năm 1936, nó đã trở thành thợ săn trên cạn lớn nhất Úc, và một loài ăn thịt đầu bảng.

Dingo là loài cơ hội. Loài này đã tiến hóa để trở nên mạnh mẽ và nhanh nhẹn để đuổi theo tất cả mọi loài mồi mà nó có thể đớp vào, từ chuột túi kangaroo cho đến thỏ và mèo hoang. Chế độ ăn uống của loài này là một lợi ích lớn đối với người dân Úc: nó có trach nhiệm về kiểm soát quần thể của loài mồi. Theo các nhà nghiên cứu, khi số Dingo xuất hiện ở một nơi cố định, số Kangaroo giảm xuống nhưng lượng cây cối thực vật tăng lên, và số Kangaroo còn lại không bị chết đói nữa. Nói cách khác là nếu không có chó Dingo, thì Kangaroo sẽ ăn hết cây cỏ và về sau sẽ chết đói vì cây cỏ không mọc lên nhanh kịp.

Một dịch vụ tuyệt vời khác mà nó làm cho Úc là tiêu diệt các loài xâm lấn, bởi vì Úc có lịch sử hơi lâu dài về các trận chiến với nhiều loài này, như mèo và các loại chuột. Rất nhiều loài đặc hữu đang bị đe dọa bởi những loài xâm lấn này.

DINGO SỐNG VÀ SĂN LÀM SAO?

Loài chó Dingo thường tập trung đi săn vào buổi đêm. Loài này có thể tập sống một mình (nhất là những con lứa nhỏ), nhưng nó cũng có thể sống chung với nhau thành một bầy đàn khoảng 10 con để săn bắt những con mồi lớn hơn, như Kangaroo đỏ. Khi đi săn, chúng nó sẽ quấy rối và đuổi theo con mồi cho đến khi con mồi kiệt sức, và sau đó chúng nó ra tay xé mồi ra thành nhiều mảnh. Đây là cách săn các bầy họ chó khác (sói, chó hoang châu Phi, linh cẩu) cũng sử dụng, và là một phương pháp rất hiệu quả cho phép nó cạnh tranh với cáo và săn mồi kích cỡ lớn.

Bầy chó Dingo đã từng và đang bị khiến cho người nông dân xem là một vấn đề và nhìn nhận một cách tiêu cực. Khi người châu Âu đi định cư ở Úc, người nông dân đanh phải chịu đựng loài chó này đi giết gia súc, từ cừu tới dê. Vì vậy, họ bắt đầu tiêu hủy chúng nó để bảo vệ đàn gia súc của họ. Vào những năm thế kỷ 19, loài này được coi là một vấn đề lớn đối với nông nghiệp đến nỗi một hàng rào khổng lồ dài 5000 km đã được xây dựng để bảo vệ vùng nông nghiệp Tây Nam của Úc. Hàng rào vẫn tồn tại cho đến ngày nay, nhưng có những lời kêu gọi từ các tổ chức và hoạt động vì động vật cho phép chúng qua lại để tăng tính đa dạng sinh học và kiểm soát những con chuột túi và cáo phá hoại.

Sinh sản

Thường thì những con Dingo giao phối suốt đời và mỗi năm sẽ đẻ một lứa. Cả bố và mẹ đều rất quan tâm đến việc nuôi dạy những chú cún đáng yêu này. Khoảng từ sáu tới tám tháng sau, những chú cún này sẽ học được mọi thứ chúng cần biết về việc trở thành một con Dingo trưởng thành.